Lợi ích sức khỏe của củ nghệ


Liệu nghệ và chất chiết xuất curcumin của nó có thể thực sự làm giảm đau, giảm cholesterol và đường trong máu và cải thiện não của bạn?


Nó tốt cho cái gì?

Loại gia vị màu vàng này, được chế biến từ rễ của một loại cây có tên Curcuma longa, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Ấn Độ và Đông Nam Á. Nó có vị ấm, đắng và thường được sử dụng để tạo hương vị hoặc cà ri màu và một loạt các loại thực phẩm khác bao gồm mù tạt, bơ và phô mai. 

Củ nghệ - cụ thể là chiết xuất curcumin của nó - cũng đã được sử dụng trong cả y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurvedic) và Trung Quốc để điều trị một loạt các bệnh ảnh hưởng đến máu, gan, khớp, hệ miễn dịch và đường tiêu hóa. Không chỉ được cho là có tác dụng giảm đau, nó còn được quảng cáo là thuốc chữa bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư. 

Nhưng danh tiếng vàng của củ nghệ có đứng lên để xem xét?

Nghiên cứu cho thấy nghệ có thể hữu ích

Đối với đau khớp và viêm khớp

Có lẽ việc sử dụng phổ biến nhất để bổ sung curcumin được bán trong các nhà hóa học, cửa hàng thực phẩm sức khỏe và siêu thị - theo tuyên bố nhãn - là để giúp giảm viêm và giảm đau khớp liên quan đến viêm khớp. 

Kết quả tổng quan hệ thống năm 2016 và phân tích tổng hợp tám thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên (có chất lượng hỗn hợp, với cỡ mẫu từ 45 đến 367 người) cho thấy chiết xuất củ nghệ có thể hữu ích trong điều trị viêm khớp, đặc biệt là viêm xương khớp. 

Tổng quan báo cáo rằng trong ba thử nghiệm sử dụng giả dược làm đối chứng, việc bổ sung curcumin hàng ngày trong vòng sáu đến tám tuần giúp giảm đau so với giả dược. Nhưng nó cũng nhận thấy rằng tác dụng đối với cơn đau không khác biệt đáng kể giữa curcumin và thuốc giảm đau chống viêm có bán trên thị trường như ibuprofen trong các nghiên cứu nơi chúng được sử dụng.

Đối với bệnh tim và tiểu đường

Một phân tích tổng hợp năm 2017 đã xem xét bảy thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với 649 bệnh nhân đã đánh giá tác dụng của củ nghệ và curcumin đối với mức cholesterol trong máu bao gồm cholesterol và chất béo trung tính có hàm lượng lipoprotein mật độ thấp (LDL) và 'tốt'. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nghệ và curcumin làm giảm đáng kể LDL và triglyceride trong máu nên có thể bảo vệ bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Một phân tích tổng hợp khác được thiết lập để đánh giá tác dụng của củ nghệ đối với lượng đường trong máu đã xem xét 11 nghiên cứu trong đó có tổng số 1144 người tham gia được chọn ngẫu nhiên để nhận được chất curcumin hoặc giả dược. Nó phát hiện ra rằng bổ sung curcumin giúp giảm nồng độ glucose trong máu của những người mắc bệnh tiền tiểu đường, tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa, nhưng không phải ở những người khỏe mạnh.

Vì sức khỏe tâm thần

Có mối quan tâm ngày càng tăng trong việc sử dụng curcumin như một thuốc chống trầm cảm. Một phân tích tổng hợp năm 2017 đã xem xét sáu thử nghiệm lâm sàng bao gồm tổng cộng 377 bệnh nhân bị trầm cảm, so sánh việc sử dụng curcumin với giả dược. Nó tìm thấy rằng chất curcumin cải thiện đáng kể các triệu chứng trầm cảm ở bệnh nhân. 

Tiến sĩ Adrian Lopresti của Đại học Murdoch của Perth là một nhà tâm lý học lâm sàng tiến hành nghiên cứu trong lĩnh vực này, và là tác giả của một trong những thử nghiệm được xem xét trong phân tích. "Trong nghiên cứu mù đôi, kiểm soát giả dược, curcumin đã được chứng minh là có hiệu quả làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo âu ở người lớn bị trầm cảm nhẹ đến trung bình", ông nói. 

Curcumin cũng cho thấy tiềm năng cải thiện chức năng nhận thức. Đối với giáo sư Andrew Scholey, giám đốc Trung tâm tâm sinh lý con người tại Đại học Swinburne, chính dịch tễ học đã khởi động ý tưởng rằng chất curcumin có thể mang lại lợi ích quan trọng cho trí nhớ và tâm trạng. 

"Ở cấp độ dân số, chúng ta biết rằng người dân ở Ấn Độ, nơi tiêu thụ thực phẩm có chứa nghệ như cà ri và dahl cao, ít bị suy giảm nhận thức. Có thể có những lý do khác cho nó, nhưng chất curcumin dường như có tác dụng, " anh ta nói. 

Năm 2015, nhóm nghiên cứu của ông đã công bố kết quả của một thử nghiệm lâm sàng trên 60 người trưởng thành khỏe mạnh ở độ tuổi 60. "Chúng tôi đã tìm thấy chất curcumin cải thiện hiệu suất của mọi người đối với các tác vụ bộ nhớ khác nhau trong vài giờ sau khi dùng nó, so với giả dược", ông nói. Thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược này cũng cho thấy trí nhớ và tâm trạng làm việc tốt hơn đáng kể sau bốn tuần điều trị. Nghiên cứu được tài trợ bởi nhà sản xuất bổ sung bột nghệ được sử dụng, nhưng Scholey khuyên rằng nó không có đầu vào trong thiết kế nghiên cứu hoặc phát hiện của nó. 

Vậy bổ sung bột nghệ có đáng mua không?

Thật khó để so sánh các chất bổ sung curcumin vì chúng rất khác nhau: 

Số lượng thành phần hoạt chất: hàm lượng curcumin của các chất bổ sung mà chúng ta đã thấy trong các siêu thị và nhà hóa học dao động từ 36mg, 1200mg mỗi viên.Liều khuyến cáo: đây có thể là một, hai hoặc ba viên thuốc mỗi ngày.Sinh khả dụng: điều này phụ thuộc vào việc chúng có được tạo ra để tăng tính khả dụng sinh học hay không, cũng như phương pháp (ví dụ như lipid được đóng gói so với piperine được thêm vào).Định dạng: chúng có sẵn dưới dạng máy tính bảng, viên nang và gummies.Giá: giá mỗi 1000mg curcumin - một liều dùng hàng ngày điển hình được sử dụng trong nhiều thử nghiệm lâm sàng - dao động từ 45 xu đến 15,73 đô la trong các chất bổ sung mà chúng tôi đã thấy. 

Cho đến khi các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát chất lượng cao được tiến hành để xác nhận lợi ích của việc bổ sung curcumin, tốt nhất là chỉ nên bao gồm gia vị bột nghệ như một phần của chế độ ăn uống bổ dưỡng, lành mạnh. 

Nghệ có tác dụng phụ? 

Củ nghệ thường được cho là an toàn. Tuy nhiên, dùng liều cao hoặc sử dụng nghệ lâu dài có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa bao gồm buồn nôn hoặc tiêu chảy. 

Người ta cũng khuyên không nên bổ sung bột nghệ khi mang bầu.

(Trích nguồn: choice.com.au)

0 views0 comments

Recent Posts

See All

Contact Us:

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Tell:  +61 450 594 794

Monday - Friday: 9am - 5pm   /  contact.sltin@gmail.com

  • Facebook Basic Black
  • YouTube

© 2023 by Sltin